Thú vị: Nhân viên làm việc lâu đời nhất ở Apple hiện vẫn còn làm việc

Thú vị: Nhân viên làm việc lâu đời nhất ở Apple hiện vẫn còn làm việc

Chris Espinosa hiện là nhân viên phục vụ lâu nhất tại Apple. Ông bắt đầu làm vào năm 1976 ở tuổi 14, viết mã BASIC trong khi công ty vẫn đang đặt trụ sở bên trong gara để xe của cha mẹ ông Steve Jobs. Thẻ nhân viên đề là “Nhân viên số 8”. Hiện nay ông vẫn còn làm việc, đạt 48 năm kinh nghiệm ở Apple.

Espinosa đã gặp Steve Jobs tại Byte Shop khi Jobs đang cài đặt máy tính Apple I, và sau đó kết bạn với Steve Wozniak. Espinosa đã được các giáo viên tại trường Trung học Homestead cảnh báo rằng “đừng chơi với Jobs và Wozniak”, nơi họ cũng từng là học sinh.
Năm 1976, Espinosa, khi đó 14 tuổi, trở thành nhân viên thứ tám tại Apple, là một trong những nhân viên trẻ nhất. Ông bắt đầu viết các chương trình BASIC trong gara của nhà Jobs. Ông và các nhân viên ban đầu khác đã ngủ dưới bàn làm việc sau giờ làm.
Ông đã làm việc cả đời tại Apple, ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn khi theo học tại Đại học Berkeley, California.
Năm 1981, Jobs thuyết phục Espinosa bỏ học tại Berkeley để làm việc trong bộ phận xuất bản của Apple. Mặc dù Espinosa không tham gia vào đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúngcủa công ty vào năm 1980, Wozniak đã đề nghị bán 2.000 cổ phiếu trước IPO với giá 5 USD mỗi cổ phiếu (tương đương 18 USD vào năm 2023) cho mỗi người trong số 40 nhân viên mà ông cho là chưa được Steve Jobs trân trọng đúng mức (bao gồm cả Espinosa); Nhưng Espinosa đã từ chối mua.
Espinosa đã làm việc ở nhiều vị trí và bộ phận khác nhau tại Apple. Ông đã đóng góp vào hệ điều hành Mac OS cổ điển, A/UX, HyperCard, Taligent và Kaleida Labs (với tư cách là quản lý dự án trong liên minh AIM), AppleScript, Xcode, macOS, và hệ thống Family Sharing của iOS.
Ông thường xuyên diễn thuyết tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) và thỉnh thoảng xuất hiện với tư cách là thành viên ban giám khảo tại phiên họp Stump the Experts của hội nghị này.
Sau này Chris Espinosa đã nhận được một lượng lớn cổ phiếu và tiền thưởng lương, giá trị tài sản ước tính hiện tại của ông ta khoảng 50 triệu đô la.
Nguồn: Wiki.tinhte
← Bài trước Bài sau →